http://www.korat-classic.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  บทความ  เว็บบอร์ด  รวมรูปภาพ
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 10/05/2007
ปรับปรุง 08/06/2016
สถิติผู้เข้าชม1,125,568
Page Views1,371,750
Menu
หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
แบรนด์เนม
การเงิน
บ้านและสวนสวย
บ้านและสวนสวย
ความรู้ทั่วไป
ฟุตบอล
อาชีพการงาน
สุขภาพและร่างกาย
เพื่อน
เสื้อผ้า
การตกแต่งบ้าน
โทรศัพท์มือถือ
« August 2020»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
 

กฏหมายโทรไม่ขับมาแล้ว มาดูวิธีเลือกหูฟัง & หูฟัง Bluetooth ของผมกันหน่อยไหมครับ

กฏหมายโทรไม่ขับมาแล้ว มาดูวิธีเลือกหูฟัง & หูฟัง Bluetooth ของผมกันหน่อยไหมครับ

วันนั้น ดูข่าว เขาสัมภาษณ์ตำรวจว่า กรณีการ "โทรไม่ขับ" นั้น เข้มงวดเพียงใด  ทางตำรวจบอกว่า ขอให้สองมือยังจับพวงมาลัย นั่นคือ OK  จะให้คนข้าง ๆ ถือเครื่องแนบหูแทนก็ได้ [ผมว่าอันตรายกว่าเดิมอีก - -]  หรือจะทำแบบในภาพ...  ผมว่าไม่น่าจะผิดนะ สำหรับคนงบน้อย XD

 

, , , ,

 

ฟังข่าวมา แค่วันแรกวันเดียวก็มีคนโดนจับข้อหานี้แล้วเกือบร้อยคน  แต่ทางตำรวจยังผ่อนผัน  เพราะว่าคนใช้มือถือบางคน อาจไม่รู้จัก Bluetooth  หรือว่าเครื่องที่ใช้อยู่นั้น เป็นรุ่นประหยัด ไม่แถม Hand Free ในกล่อง  ไม่ต้องอะไร  อย่างคุณแม่ผม อายุมากแล้ว ก็ไม่รู้จัก Bluetooth

 

แต่ถ้าเราจำเป็นต้องขับรถบ่อย ๆ จริงละก็...  ลองมาดูวิธีเลือกหูฟัง & Bluetooth ของผมดีกว่าไหมครับ :)

 

ให้ดูก่อน อันนี้หูฟัง BT ของผมเอง :)

ที่เห็นในภาพ จะเป็นแบบ Clip ที่หนีบเข้ากับใบหูเลย  ข้อดีของแบบนี้ก็คือแน่น สวย ดูดี มีชาติตระกูล  เพราะว่าผู้ผลิตมักจะเน้น Design มากๆ  ผมเองก็ชอบเพราะว่า Design มันสวยดีนี่ละ  แต่การใช้งานสำหรับบางคนอาจบอกว่าไม่ถนัด ปากห่างไมค์  หรือใครที่จะหนีบไว้ตลอด อาจรำคาญ  เพราะมันอาจบีบใบหูเราได้ - -

 

, , , ,

 

ประเภทที่เกี่ยวหูนี่ก็มีหลายแบบครับ  มีทั้งที่เกี่ยวไว้เฉย ๆ และก็ครอบหูเลยอย่างของผม  ผมรวมๆ ไว้เป็นแบบเดียวกันนะ คือต้องเกี่ยวกับหู :)

 

บางอันสวยมากครับ อย่างในภาพนี้ของ Bang & Olufsen  สวยแต่ราคาไม่ค่อยสวยเท่าไร  ตอนไปญี่ปุ่นคราวก่อน ผมเห็นคนญี่ปุ่นคนนึงใส่ สวยเวอร์ ๆ เลยครับ - -

 

, , , ,

 

การซื้อ Bluetooth แบบหนีบหูนั้น ผมอยากให้ระวังนิด...

 

ข้อ 1. เสียบหูแล้วต้องสบาย

อย่างเจ้าหูฟัง BT ของผม ในภาพนั้น เป็นแบบ Sport Editions ครับ  ผมเข้าใจเองว่ามันคงไว้เวลาออกกำลังกายได้ด้วยละมั้ง  มันหนีบแน่นพอดู สะบัดแล้วไม่หลุด  แต่พอหนีบขับรถ ชั่วโมงนึง หูจะชาเลย

[อารมณ์เดียวกับโดนด่าและโดนบิดหูจนชา - -]

ดังนั้น ใครชอบหูฟังแบบนี้  กรุณาขอลองครับ  ผมเคยเห็นบางคน เศร้ามาก ชอบหูฟังตัวนึงสุดๆ  แต่พอเสียบหูแล้วใส่ไม่ได้ครับ  เนื่องจากขนาดหูใหญ่ไป มีติ่งหูหนา มีใบหูโค้งพับเข้า  หูฟัง BT พวกนี้ บางตัวปรับรูปแบบความโค้งหรือปรับขนาดได้นิดหน่อย  แต่บางตัว ปรับไม่ได้เลยก็มี  ดังนั้น ก่อนจะจ่ายเงิน กรุณาลองให้แน่ใจ  บีบหูมาก ๆ จะพาลปวดหัวได้นะครับ :)

 

, , , ,

 

ข้อ 2. ที่อยากให้ดูสำหรับ BT แบบเกี่ยวหูก็คือ

หูฟังบางอัน มันเน้นสวยจนมองไม่เห็นตัวไมค์ครับ  แปลว่าไมค์มันจะ่ห่างจากปากเรามาก  จริงๆ ในแง่ Technique เขาบอกว่าเขาพัฒนาแล้ว  แม้ช่องไมค์จะห่างปาก แต่ก็ยังได้ยินเสียงเราชัด  แต่ในการใช้งานจริง ผมว่าบางทีเสียงรอบข้างมันก็ดังเท่ากับเสียงเรา  ต่างจาก Bluetooth แบบยุคโบราณที่มักมีก้านยาวมาถึงปาก  แต่ BT โบราณพวกนั้น ส่วนใหญ่ก็ให้เสียงไม่ดีเท่าไรจริงๆ  คงเพราะมันเ็ป็นยุคตั้งต้น  ตรงนี้ ผมอยากให้ทดลองจริงๆ  หรือว่าหาของเพื่อนใกล้ ๆ ตัวทดสอบดูครับ  ว่าเสียงไมค์ของหูฟังนั้น ๆ ไวพอหรือไวเกินไปหรือไม่ ?

 

, , , ,

 

ข้อ 3. อยากให้ดูความแข็งแรงด้วยครับ  ผมว่าหูฟังแบบขาเกี่ยวพวกนี้  ถ้าเทียบกับแบบใส่หูและแบบ clip มีสายละก็  แบบขาเกี่ยวมักจะบอบบางกว่า  บางรุ่นนี่ ขาเกี่ยวดูแล้วน่าจะหักง่ายมาก  ยิ่งเวลาเราถอดเข้าออกบ่อยๆ จะต้องระมัดระวังมาก

บางตัวขาจะออกแบบให้บิดได้ เป็นแบบเหนียวดัดง่าย  ตรงนี้ก็ต้องแล้วแต่เราชอบครับ  ไปลองบิดๆ ดัดๆ ที่ร้านดูละกันนะ  และอย่าลืมว่าใส่แล้วต้องไม่บีบหูมากไป  สวยแต่ปวดหัวก็ไม่ไหวนะครับ :)

 

, , , ,

 

ข้อ 4. ผมว่าสำคัญมาก  คืออย่าเชื่อ Review ที่ไปอ่านมากนักครับ  นี่ผมพูดจากมุมของนักทดสอบ นัก Reviewer เองเลยครับ  ไม่ได้แปลว่า สื่อที่อ่านมาจะเขียนเชียร์แต่อย่างใด  แต่จากการทดสอบ มาหลายหูฟัง  ผมว่า มันมีเรื่องของ Compatibility ครับ  คือ หูฟัง A อาจจะเข้ากับมือถือรุ่น B ได้ดีมาก  แต่พอมาใช้กับรุ่น C แล้ว ไม่ดีก็ได้  เพราะว่า Software ในส่วนของมือถือเองก็มีผลมาก  ผมเคยทดสอบหูฟังอันหนึ่ง รองรับ A2DP & AVRCP ไว้ฟังเพลง  ใช้งานเยี่ยมยอดครับ  แต่พอมาทำงานกับ Nokia Series 8 รุ่นหนึ่ง  ปรากฏว่าทำงานอะไรไม่ได้เลยสักอย่าง  จะโทษหูฟังก็ไม่ถูก จะด่า Nokia ก็ไม่ใช่  เพียงแค่มันทำงานร่วมกันได้ไม่ดี  ตรงนี้ ทำให้บางคนเชื่อว่า การซื้อหูฟังยี่ห้อเดียวกับมือถือนั้นเป็นสิ่งที่ดีกว่า  ส่วนตัวผม ก็คิดว่ามีผล ไม่มากก็น้อยนะครับ  ข้อนี้ รวมถึงหูฟัง BT ในแบบ Design อื่นๆ ด้วย

 

, , , ,

 

หูฟังอีกแบบที่้ผมเห็นคนนิยมกันมากโดยเฉพาะเอาไว้ฟังเพลง ก็คือหูฟังที่เป็น Clip เล็กๆ หนีบปกเสื้อ

แล้วต่อหูฟังยื่นออกมา  บางรุ่นก็เปลี่ยนหูฟังได้เองด้วยเพราะรูเสียบเป็นแบบ 3.5 mm  ผมว่ามันมีข้อดีกว่าหูฟังแบบเกี่ยวหูก็ตรงนี้  แต่บางคนไม่ชอบครับ อย่างผมก็ไม่ชอบ  เพราะว่ามันยังมีสายลากยาวมาถึงหู  ผมว่า ชื่อหูฟังไร้สาย มันน่าจะไม่มีสายสิ - -a

 

, , , ,

 

หูฟังพวกนี้ คิดง่ายๆ มันก็เหมือน Headset แบบมีสายครับ  แต่ตัดสายระหว่างตัว Clip กับตัวมือถือออกไป

เหลือแค่สายระหว่าง Clip ยาวมาถึงหูเรา  หูฟังแบบนี้ บางรุ่นก็มีวิทยุในตัวด้วย  หากใครจะซื้อมาเพื่อฟังเพลง  ขอให้ลองให้แน่ใจครับว่า มันทำงานกับมือถือเราได้ 100%  ผมทดสอบมา เจอบางรุ่นฟังเพลงได้จริง  เสียงออกสองหูจริง  เพิ่มลดเสียงด้วยตัว Clip ได้จริง  แต่กดเลื่อนเพลง [Forward & Backward] ไม่ได้ครับ :(

ซึ่งตรงนี้ พูดยาก ต้องไปลองเองเท่านั้น ถึงจะรู้ว่าได้ไม่ได้ครับ  ถึงผมจะบอกว่า มือถือรุ่นใหม่ๆ มักไม่ค่อยเจอปัญหานี้  โดยเฉพาะมือถือค่ายใหญ่อย่าง Nokia & Sony Ericsson  แต่ก็ไม่ใช่กับทุกคน ทุกรุ่นหรอกนะครับ :)

 

, , , ,

 

หูฟังแบบ CLip บางอันจะเน้น Music มากๆ  ด้วยการใ่ส่ปุ่ม Play & Pause เข้าไป  หรือกระทั่งใส่จอภาพอะไรพวกนี้เข้าไปก็มี  ราคาก็เลยขึ้นตามพวกลูกเล่นพวกนี้ละครับ  ลองคิด ๆ ดูว่าซื้อมาแล้วจะคุ้มหรือไม่ ?  แต่ถ้าคิดจะเอามากดเปลี่ยนเพลงระหว่างขับรถ  ผมว่าสงสัยจะยิ่งยุ่งกันใหญ่ XD

 

, , , ,

 

อีกแบบที่ผมเห็นคนชอบกัน  โดยเฉพาะ ผู้หญิง เพราะมันมีขนาดเล็กก็คือ  แบบเสียบหูเลย ไม่ต้องมีก้านใด ๆ ให้เกะกะ  ซึ่งผมก็งงมานานแล้วว่า  มันเสียบแล้วอยู่ได้ไง [วะ - -?]

แต่มันก็อยู่จริงๆ ครับ  ตรงนี้ ก็แนะนำเหมือนกับแบบเกี่ยวหูคือ ต้องไปลอง  บางรุ่นมันมีตัวก้านข้างในที่เปลี่ยนได้ด้วย  หมุนหรือไขออกมาได้เลย เพื่อเปลี่ยนอันหรือปรับขนาดนิดหน่อย  แบบนี้ก็มี Design เยอะ  แต่พวกนี้ เอาไว้ใช้คุยอย่างเดียว  ใช้ฟังเพลงไม่ได้ เพราะมันมีหูเดียวนี่นะ

 

, , , ,  

 

ใครนึกภาพไม่ออก ลองดูมุมนี้  จะเห็นว่าจากตัวหูฟัง มันมีแค่ท่อนเล็ก ๆ ออกมาไว้เสียบในรูหู  แปลกใจจริงๆ ว่าทำไมมันเสียบแ้ล้วอยู่  วิ่งก็ไม่หลุดด้วยนะ - -  มีออกมาหลายยี่ห้อเลย สวย ๆ ก็เยอะครับ :)

หลักๆ ผมจะเน้นให้ทดสอบจับคู่กับมือถือเราในสถานการณ์จริงมากกว่า  ว่าจับแล้วเสถียร ไม่หลุด เสียงไม่แกว่ง ไม่กระพือ  ถ้ามีคนช่วยลองอีก 1 คน เป็นคนฟังและคนพูดตอบกลับจะดีมาก

 

, , , ,

 

เดี๋ยวนี้หูฟัง BT เล็กลงเยอะนะครับ  แถมราคาก็ถูกลง บางอันไม่ถึงพันก็มี  ยี่ห้อก็มีให้เลือกเป็นสิบ  ต่างจากยุคแรกๆ อันละ 3 - 4 พันบาท  แถมให้เสียงแย่มากอีกต่างหาก - -

แต่ถ้าใครจะกลับมาใช้หูฟังรุ่นแรกๆ อันใหญ่ๆ มีก้านยาวๆ  ผมว่ามันก็เท่ดีนะ แหวกแนว :D

 

, , , ,

 

และอีกแบบที่ผมเห็นช่วงนี้คนชอบมาก  โดยเฉพาะวัยผม [วัยรุ่น ราว 18 - 20 ปี :D]  ก็คือ หูฟังเต็มรูปแบบอย่างนี้  ตัวแรกๆ ที่ออกมารู้สึกจะเป็นของ Moto ที่ให้เสียงคุยเลวร้ายมากครับ - -''  แต่นั่นมันก็นานแล้วละ

เดี๋ยวนี้ หูฟังแบบคล้องคอ [พบได้ตาม RCA XD] คล้องหลัง ครอบหัว อะไรพวกนี้พัฒนาไปเยอะ  และที่สำคัญมักจะสวยมาก

 

, , , ,

 

ข้อดีของมันก็คือ ตัดเสียงรบกวนได้แทบจะสมบูรณ์  แต่ผมว่านั่นก็ไม่ดีนะ  เวลาเราเดินไปไหน หรือขึ้นรถเมล์ กรุณาระวังให้มากๆ  และผมหวังว่าจะไม่มีใครใส่มันฟังเพลงขณะขับรถ - -  คันหลังบีบแตรให้ตาย ก็คงไม่ได้ยิน - -''

หูฟังพวกนี้  ที่ผมทดสอบมากจะเป็นกลุ่มลูกผีลูกคนครับ  คือตัวไหนที่ดี ก็มักจะดีจริงๆ ทั้งเสียงคุย เสียงเพลง  ตัวไหนที่ห่วย มักจะห่วยแบบทุกด้านรวมกัน  ไม่ขอเอ่ยชื่อนะครับ แต่เวลาซื้อ กรุณาทดสอบให้ดี  เพราะหูฟังพวกนีั้มักจะราคาแพงไปตามลูกเล่นและพลังเีสียง  อีกจุดที่อยากให้ดูมากๆ ก็คือ การใช้งานต่อเนื่อง  เพราะถ้าเราเน้นฟังเพลง  ก็ควรจะมี Batt ที่อึดพอ  เนื่องจากการเปิดเพลงผ่าน BT มันกินไฟ

 

, , , ,

 

ถ้าัขับรถอยู่แล้วใส่หูฟัง BT แบบนี้ชักสงสัยแฮะว่าตำหนวดแมวจะจับรึเปล่า - -  เหมือนคนขับรถที่ใส่หมวกกันน๊อค  ตำหนวดจะจับไหมเนี่ย - -?  อันนี้บอกไว้หน่อย  ช่วงแรก ๆ ที่หูฟังแบบครอบหูแบบนี้ออกมาขายนั้น  ส่วนมากจะให้เสียงคุยที่แย่มากครับ  คืออีกฝ่ายแทบไม่ได้ยินอะไรเลย  แม้ระยะหลัง ๆ จะแก้ไขกันไปเยอะ  แต่ก่อนจะซื้อก็อยากให้ทดสอบดูให้ดีๆ

 

, , , ,

 

หูฟังคล้องคอด้านหลัง S9 อันเลื่องลือแห่งห้อง MBK ครับ  เพราะว่ามันขายราคาสุดคุ้มคู่กับ Moto Z6 นั่นเอง  ผมว่าสวยมากเลย เสียงก็ถือว่าใช้ได้  ดูไม่เกะกะด้วย :)

 

, , , ,

 

ในอนาคต ผมว่าหูฟังแบบนี้คงจะมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ  แต่มันไม่ได้เข้ากับหัวกระทู้เรื่อง โทรไม่ขับเลย นะนั่น XD  คนใช้อาจจะต้องกล้าสักหน่อยครับเพราะมันออกแนว Hip Hop นะผมว่า  ปรกติ ผมฟัง Jazz  คงไม่เหมาะกับมันเท่าไร  หรือไม่ก็ต้องรอแบบพวกสีทอง - -

 

, , , ,

 

และก็มีกลุ่มพิเศษครับ  ออกแบบมาเป็นรูปอื่นๆ เช่นแว่นตา  RAZRWIRE อันโด่งดังก็ของ Moto อีกเช่นกัน  ใครที่เล่นห้องนี้มานานๆ  อาจจะจำได้นะครับว่าผมเคยเอามาเปิดประมูลการกุศลไปทีหนึ่ง  ปิดไปตั้ง 16666 บาท อนุโมทนาบุญย้อนหลังอีกที 1 ที ^/\^

http://topicstock.pantip.com/mbk/topicstock/2006/11/T4860638/T4860638.html

พวกนี้ การใช้งานจริงผมว่างั้นๆ ครับ  แต่เรื่อง Brand & Design สำคัญกว่าเยอะ  หากใครอยากเท่ ไม่เกี่ยงงบ  ในไทยมีเยอะครับ รู้สึกเคยเห็นที่ S Paragon  จะมี Shop ของ Oakley อยู่

 

, , , ,

 

อันนี้ก็เป็นแว่นตาของ Oakley Bluetooth ครับ  และส่วนตัวผมคิดว่า  มันเ็ป็น Bluetooth Headset ที่เท่ที่สุดใน 3 โลกเลย XD

 

, , , ,

 

และอุปกรณ์ Bluetooth ประเภทเสียงอีกหลายแบบ  เช่นลำโพงลูกระเบิด MBS - 100 ที่ผมใช้อันนี้  เอาไว้ใส่ในรถครับ  ขึ้นรถปุ๊บ เพลงจากมือถือก็จะย้ายไปดังที่ลูกระเบิดแทน  โยนไปเบาะหลังก็ได้  สาวไหนขึ้นรถมา ก็เปิดเพลงจากมือถือของเธอๆ ทั้งหลายได้ทันที  กรี๊ดกร๊าดกันใหญ่ คุณแม่ขึ้นรถ ก็เปิดสุนทราภรณ์ได้นะครับ ^^

 

, , , ,

 

ถ้าสรุปแบบชัดเจน ว่าต้องดูอะไรบ้างผมก็แนะนำว่าให้ไปลองเองทุกครั้งก่อนซื้อครับ โดยดูจาก

 

- ใส่หูแล้วแน่นพอ แต่ไม่เจ็บ

- เสียงคุยดัง ฟังเสียงอีกฝ่ายชัด

- การใช้งานต่อเนื่องทำได้นาน

- สมราคา

- มีลูกเล่นที่อยากได้ครบหรือไม่ เช่นจะไว้ฟังเพลง

- เป็นยี่ห้อที่ดังพอ มีศูนย์บริการและอะไหล่

- เอามือถือจริงไปลอง ทำงานร่วมกันได้สมบูรณ์

- บางรุ่นชาร์จไฟผ่าน USB หรือไฟรถได้ เพิ่มความสะดวก

- แข็งแรงพอ ไม่ก๊องแก๊งและสำหรับบางคน ต้องดูเรื่องเหงื่อด้วย

 

, , , ,

 

ประมาณนี้ละครับ

 

ตอนนี้หูฟัง BT ทั่วไป อันละพันบาทก็ซื้อได้แล้วครับ  หรือใครมีใช้รุ่นไหนอยู่แล้วดี ก็มาแนะนำกันได้นะครับผม :)

 

, , , ,

 

 

--------------------------------------------

เจ้าของบทความ : คุณ cookiecompany
ที่มา : กระทู้บอร์ดมาบุญครอง เว็บไซต์ Pantip.com

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

 
 หน้าแรก  บทความ  เว็บบอร์ด  รวมรูปภาพ
view