http://www.korat-classic.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ขายของโบราณ ของสะสม ของที่ระลึก ของมือ2  บทความ  เว็บบอร์ด  รวมรูปภาพ
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 10/05/2007
ปรับปรุง 08/06/2016
สถิติผู้เข้าชม1,204,167
Page Views1,466,255
Menu
หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
การเงิน
ความรู้ทั่วไป
บ้านและสวนสวย
บ้านและสวนสวย
แบรนด์เนม
ฟุตบอล
อาชีพการงาน
สุขภาพและร่างกาย
เพื่อน
เสื้อผ้า
การตกแต่งบ้าน
โทรศัพท์มือถือ
« January 2022»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
 

น้ำลูกยอดีจริงๆ

น้ำลูกยอดีจริงๆ
หัวข้อ  >> ดื่มน้ำลูกยอเพื่อสุขภาพ

คำบรรยาย
ลูกยอที่มีในบ้านเรา เป็นจีนัส สปีชี่เดียวกับของตาฮีติ ที่มีขายทั่วโลก
มีประโยชน์ ทางด้านคุณค่าของอาหารที่มี วิตามิน ซี วิตามิน A และ
ธาตุโปตัสเซียมสูง ซึ่งถือว่าชะลอการแก่ของเซลล์ และต้านมะเร็งได้ 

ภาพประกอบ >>

รักษาได้สารพัดโรคจริงหรือ ???

         งานวิจัยลูกยอมีไม่มากนักที่มีการวิจัยมากที่สุดเป็นที่คณะแพทย์ในเกาะตาฮีติเองแต่การวิจัยเหล่านี้ยังไม่เป็น
ที่ยอมรับทางการแพทย์ เพราะถือว่าอาจมีอคติได้ เพราะเป็นการสนับสนุนธุรกิจของประเทศตน จะยอมรับต่อเมื่อมี
การออกแบบที่ดี และได้รับการตีพิมพ์ทางวารสารการแพทย์ที่เชื่อถือได้และมีคนทําการทดลองซ้ำและได้ผลเช่นนั้นจริง ถ้าไปค้นในเวบไซต์จะมีรายงานเป็นรายบุคคลว่าทานแล้วสามารถลดความดันโลหิตสูงได้ เพิ่มพลังงาน สดชื่น ลดการอักเสบ ช่วยรักษาหวัด ระงับปวด รักษามะเร็ง โรคเอดส์ ลดไขมันในเลือด รายงานเหล่านี้เป็นรายบุคคลประปราย จากแพทย์บางท่าน หรือนักโภชนาการ สิ่งเหล่านี้ไม่เป็นที่ยอมรับทางการแพทย์เพราะยังไม่มีการวิจัยทดลองที่แน่นอนแต่อย่างใด แต่มีการลงเว็บไซต์เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ เพราะเป็นเว็บไซต์ประกอบกับการขายผลิตภัณฑ์

งานวิจัยเท่าที่มี

        รายงานที่ตีพิมพ์อย่างแท้จริง เมื่อค้นในห้องสมุดแพทย์ และจาก Medline search มีเพียงประมาณ 20 รายงานทั่วโลก มีสามรายงานที่มีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้ในลูกยอมีสาร Polysaccharide ( noni PPt ) มีผลต่อเซลล์ของมะเร็งคือ ต้านมะเร็ง Lewis lungcarcinoma ได้จริง และยืดอายุของหนูที่เป็นมะเร็งนี้ได้จริง แต่ยังไม่มีการวิจัยในคน ( Phyto ther Resp1999 ) อาจมีผลป้องกันมะเร็งได้ จากการที่มีสาร Anti oxidant โดยดูการลด DMBA-DNA adduct formation และด้วยกลไกอื่นๆอย่างไรก็ตามไม่มีรายงานในคนว่าผู้ที่ทานลูกยอ จะเป็นมะเร็งน้อยกว่าผู้ที่ไม่ทาน หรือรักษามะเร็งได้ ซึ่งต่างจากกระเทียมที่มีรายงานทางระบาดวิทยาว่าผู้ที่ทานกระเทียมจะเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร หลอดอาหาร และลําไส้ใหญ่น้อยกว่าผู้ที่ไม่ทาน และสารสกัดกระเทียมยับยั้งเซลล์มะเร็งได้หลายชนิดกว่า

ข้อควรระวัง

        น้ำลูกยอมีธาตุโปแตสเซียมสูงมากประมาณ 56 meq/L พอๆกับน้ำส้มและน้ำมะเขือเทศและมีรายงานว่าผู้ที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังทานน้ำลูกยอแล้วมีโปตัสเซียมสูงมากจนเป็นอันตราย จึงไม่ควรทานในโรคไตในประเทศไทย มีรายงานผลการรักษาคนไข้ที่มีอาการและอาเจียน หลังจากฟื้นจากโรคมาลาเรียโดยเทียบกับ metoclopamide และชาจีน พบว่าต้านการอาเจียนไม่ดีเท่าmetoclopamide แต่ให้ผลดีกว่าในกลุ่มควบคุม แต่เป็นการตากแห้งชงน้ำไม่ใช่ทานน้ำคั้นสด

สรุป

        ลูกยอ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ มีวิตามินซี โปตัสเซียม วิตามิน เอ สูง มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ช่วยชะลอการแก่และต้านมะเร็ง โดยหลักการแล้วน่าจะป้องกันมะเร็งได้บ้าง เหมือนกับการทานผักผลไม้สดทั้งหลาย ตัวน้ำลูกยอมีผลยับยั้งเซลล์มะเร็งชนิด Lewis lung carcinoma แต่มะเร็งชนิดนี้พบได้น้อยมาก จึงควรพิจารณาว่าคุ้มกับค่าเงินที่เสียไปหรือไม่ การทานน้ำลูกยอไม่มีอันตราย ยกเว้นผู้ป่วยโรคไตและเป็นไปได้ว่าลูกยอไทย อาจจะไม่ต่างหรืออาจะดีกว่าหรือด้อยกว่าของต่างประเทศก็ได้ แต่เป็นพันธ์เดียว

 
 
 หน้าแรก  บทความ  เว็บบอร์ด  รวมรูปภาพ
view